Phòng khách diện tích bao nhiêu là vừa hợp lý và vừa đẹp?

Phòng khách diện tích bao nhiêu là vừa hợp lý và vừa đẹp?

Diện tích phòng khách tiêu chuẩn là bao nhiêu m2 là hợp lý và vừa đẹp. Đối với phòng khách nhà ống, nhà chung cư, nhà mái thái, nhà biệt thự thì diện tích bao nhiêu mét vuông là hợp lý, kích thước thế nào là chuẩn? Chiều cao của phòng khách bao nhiêu là vừa đủ?. Tất cả những vấn đề này sẽ được Kiến Trúc Sư của Sunid giải đáp ở bài viết dưới đây.

Trước hết, để xác định diện tích phòng khách bao nhiêu là hợp lý chúng ta phải xem xét các yếu tố: vị trí của căn nhà, hướng phòng khách cũng như tổng diện tích căn nhà.

Với nhiều năm kinh nghiệm chuyên thiết kế kiến trúc và thi công nội thất biệt thự, chung cư nhà phố thì Sunid nhận định, với diện tích không gian phòng khách nên có từ 9m2 trở lên. Bởi vì, đây là không gian sinh hoạt chung, bộ mặt của cả căn nhà, cần đảm bảo yếu tố thông thoáng, thoải mái và thẩm mỹ. Theo gợi ý của các KTS thiết kế nội thất tại Hà Nội – Sunid thì tùy thuộc vào diện tích của toàn bộ căn nhà mà gia chủ có thể thiết kế phòng khách với các kích thước khách nhau như:

Diện tích phòng khách căn hộ chung cư bao nhiêu m2 là hợp lý

Đối với chung cư có diện tích 50m2-60m2, diện tích phòng khách không cần quá lớn cũng không được quá hẹp, nên dao động từ 12-15 mét vuông. Những phòng khách có diện tích khiêm tốn, nên chọn phong cách thiết kế hiện đại, bố trí tạo điểm nhấn, tạo sự khác biệt, đồng thời phải có giải pháp để mang lại cảm giác rộng rãi cho căn phòng.

Không gian phòng khách căn hộ chung cư thiết kế phong cách hiện đại với các thiết bị nội thất hiện đại

Phòng khách căn hộ chung cư nên có diện tích từ 12 đến 25m2 là vừa phải

Phòng khách căn hộ chung cư nên có diện tích từ 12 đến 25m2 là vừa phải

Mẫu không gian phòng khách căn hộ chung cư thiết kế phong cách hiện đại với các thiết bị nội thất hiện đại

Chung cư có diện tích 80m2 – 100m2 thường bao gồm 4 phòng chính: phòng khách; phòng bếp và 2 phòng ngủ. Để tạo sự hài hòa về bố cục và thiết kế, không gian phòng khách nên có diện tích từ 18 – 25m2 là tương đối đẹp và hợp lý.

Nếu bạn đang tìm mẫu thiết kế phòng khách cho căn hộ chung cư có diện tích nhỏ mời bạn tham khảo bài viết 40++ ý tưởng trang trí phòng khách chung cư nhỏ đơn giản mà đẹp mà các KTS SUNID muốn gửi tới bạn đọc.

Diện tích phòng khách đối với nhà ống, nhà phố kích thước nào là tiêu chuẩn

Ở nhà ống thông thường phòng khách hay được đặt ở tầng 1. Nếu căn nhà có diện tích 50m2 – 60m2 mặt bằng tầng 1 thường bao gồm phòng bếp và phòng khách, nên diện tích ít nhất phải từ 20m2 đến 25m2 sẽ rất phù hợp. Những loại phòng này bạn nên thiết kế phong cách hiện đại, với việc sử dụng nhưng đồ nội thất cần thiết có kiểu dáng đơn giản, kết hợp những gam màu trung tính sẽ giúp không gian phòng khách trở nên rộng rãi và thông thoáng hơn. Diện tích này cũng là sự lựa chọn tuyệt vời cho mẫu nhà hai tầng mái thái hoặc nhà 3 tầng.

Diện tích phòng khách nhà phố nhà ống nên ít nhất phải từ 20m2 đến 40m2 là đẹp nhất

Diện tích phòng khách nhà phố nhà ống nên ít nhất phải từ 20m2 đến 40m2 là đẹp nhất

Với nhà ống có diện tích 80m2 – 100m2 mặt bằng tầng một thường gồm 3 phòng: phòng bếp, phòng ăn và phòng khách. Để cân đối với bố cục ngôi nhà phòng khách nên có diện tích từ 30m2– 40m2 là đẹp nhất. Với không gian khá thoải mái, bạn có thể lựa chọn phong cách thiết kế hiện đại, phong cách truyền thống, phong cách Châu Âu tân cổ điển, cổ điển, phong cách Scandinavian thể hiện cá tính và sở thích của mình.

Mẫu không gian phòng khách nhà phố với phong cách thiết kế hiện đại

Mẫu không gian phòng khách nhà phố với phong cách thiết kế hiện đại

Đối với biệt thự nên thiết kế phòng khách diện tích bao nhiêu là vừa đủ

Một dạng nhà ở đặc biệt và phức tạp về cả ngoại hình kiến trúc và nội thất bên trong. Chính vì vậy, không gian phòng khách không chỉ đơn giản là nơi để sum họp của các thành viên trong gia đình hay bạn bè. Mà đây là phòng chức năng vô cùng quan trọng, qua đó có thể đánh giá được gia thế, địa vị, tầm ảnh hưởng của gia chủ. Do vậy, không gian phòng khách trong thiết kế biệt thự có diện tích khá rộng, phòng khách biệt thự nên cân nhắc thiết kế theo phong cách cổ điển hoặc tân cổ điển để tạo sự sang trọng, đẳng cấp.

Diện tích phòng khách căn nhà biệt thự nên cso diện tích từ 20m2 đến 40m2 là tương đối đẹp và hợp lý

Diện tích phòng khách căn nhà biệt thự nên cso diện tích từ 20m2 đến 40m2 là tương đối đẹp và hợp lý

Phòng khách 20m2 đến 25m2 cho nhà biệt thự loại nhỏ.
Phòng khách 25m2 đến 30m2 cho nhà biệt thự rộng.
Phòng khách 30m2 đến 40m2 cho nhà biệt thự loại lớn.
Phòng khách 40m2 trở lên cho biệt thự lâu đài.

Mẫu phòng khách biệt thự với nội thất bằng gỗ sồi đẹp sang trọng

Mẫu phòng khách biệt thự với nội thất bằng gỗ sồi đẹp sang trọng

Ngoài vấn đề quan tâm đến phòng khách bao nhiêu m2 là đẹp, bạn cũng nên chú ý đến cách trang trí nội thất như việc chọn hướng, màu sắc các món đồ nội thất sao cho phù hợp với phong thủy mệnh của gia chủ. Nhằm thu hút, tập trung năng lượng, mang lại tài lộc, vận khí và tiền bạc cho chủ nhân. Mời bạn tham khảo thêm:

Phong thủy phòng khách cho người mệnh Kim đón tài lộc
Phòng khách hợp phong thủy cho gia chủ mệnh Mộc
Nguyên tắc phong thủy phòng khách cho người mệnh Thủy
Phong thủy phòng khách cho người mệnh Hỏa đầy vượng khí
Cách bài trí phòng khách hợp phong thủy cho người mệnh Thổ

Trên đây là những kinh nghiệm quý báu mà các Kiến trúc sư SUNID đúc rút trong quá trình học tập và làm việc thực tế, mong rằng những chia sẻ bổ ích này sẽ giúp bạn có được những kiến thức cơ bản cũng như thiết kế đẹp cho không gian phòng khách của mình.


0966.656.525