Nên chọn vị trí đặt bàn thờ căn hộ chung cư ở đâu hút tài lộc

Nên chọn vị trí đặt bàn thờ căn hộ chung cư ở đâu hút tài lộc

Căn hộ chung cư có kiến trúc rất riêng chính vì vậy để chọn được vị trí đặt bàn thờ hợp phong thủy không phải là điều dễ dàng. Vậy nên đặt bàn thờ ở vị trí nào, hướng nào hợp phong thủy mang lại may mắn, tài lộc về cho gia đình.

1. Hướng đặt bàn thờ căn hộ chung cư

Thờ cúng tổ tiên đã trở thành một tập tục truyền thống, nét văn hóa tâm linh đã ăn sâu vào tâm trí của người Việt. Chính vì vậy khi thiết kế nội thất căn hộ chung cư vấn đề đầu tiên mà gia chủ quan tâm chính là chọn hướng và vị trí đặt bàn thờ tổ tiên sao cho hợp phong thủy.

Theo phong thủy, bàn thờ gia tiên cần phải đặt ở thế “tọa cát hướng cát” tính theo nguyên lý Hướng tốt Tọa tốt; tức là cả trước mặt và sau lưng đều thuộc hướng tốt. Với đặc điểm kiến trúc của căn hộ chung cư nằm trên một mặt bằng, các khu vực chức năng, phòng khách, bếp, phòng ngủ, phòng vệ sinh liền kề nhau, ngoài ra các căn chung cư lại có chung vách tường. Tất cả những điều này gây không ít khó khăn cho các gia đình trong việc lựa chọn vị trí đặt bàn thờ tổ tiên phù hợp với phong thủy.

Cách chọn hướng tốt đặt bàn thờ căn hộ chung cư

Cách chọn hướng tốt đặt bàn thờ căn hộ chung cư

Trước tiên, cũng cần nói qua về vấn đề hướng trong phong thủy không có hướng tốt hay xấu chung chung mà hướng xấu hay tốt luôn gắn liền với tuổi gia chủ. Hướng xấu cho người này lại có thể là hướng tốt cho người khác và ngược lại. Ngoài ra, việc chọn hướng vị trí đặt bàn thờ chỉ là trong phạm vi căn nhà của mình, lời khuyên ở đây tốt nhất vẫn là chọn hướng tính theo tuổi gia chủ tức người cha, người chồng trong nhà. Điều này sẽ giúp gia chủ có thể tự động chọn hướng tốt và vị trí tốt để đặt bàn thờ. Nếu không được cả 2 yếu tố đó thì bạn có thể chọn hướng tốt hoặc vị trí tốt mà không nhất thiết cứ phải theo hướng nhà. Việc chọn hướng đặt ban thờ được tính theo nguyên lý Hướng tốt Tọa tốt; tức là cả trước mặt và sau lưng đều thuộc hướng tốt

2. Chọn vị trí đặt bàn thờ chung cư hợp phong thủy

Để lựa chọn được vị trí tốt để đặt bàn thờ tổ tiên gia chủ cần nắm được một số nguyên tắc cơ bản của không gian thờ cúng nói chung và vị trí đặt ban thờ như sau:

Bàn thờ là không gian tâm linh nên phải chọn nơi trang trọng, tránh xa sự ô uế. Vì vậy không được đặt ban thờ căn hộ chung cư trong phòng ngủ. Ngoài ra nếu đặt bàn thờ trong phòng ngủ thì người ngủ trong phòng đó sẽ bị nhiễm khí âm ảnh hưởng không tốt đến cả tinh thẩn và thể chất. Mặt khác, ban thờ thường xuyên thắp hương, nến… tạo khói làm cạn kiệt dưỡng khí, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người ngủ trong phòng.

Không gian thờ cúng thuộc âm, vì vậy ban thờ cần đặt nơi yên tĩnh, kín đáo nhưng lại không được ẩm thấp hoặc tối tăm. Vậy nên cũng không chọn bố trí ban thờ cạnh phòng bếp, nhà vệ sinh hay ở hành lang.

Cách chọn vị trí đặt bàn thờ chung cư hợp phong thủy

Cách chọn vị trí đặt bàn thờ chung cư hợp phong thủy

Đặc biệt, bàn thờ thuộc tĩnh nên cần tránh xa sự ồn ào, tránh sự phô trương, tránh các luồng gió thổi trực tiếp, cũng cần tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào (lộ dương) vì ánh sáng mặt trời thuộc dương sẽ làm tan mất linh khí thuộc âm. Vì vậy vị trí đặt bàn thờ cần tránh đặt bàn thờ gần cửa chính, cửa ra vào.

Trong tất cả các không gian chức năng căn hộ chung cư phòng khách chính là không gian phù ghợp nhất đặt bàn thờ. Tuy nhiên gia chủ cần chú ý vị trí đặt tránh cửa chính người ngoài đi từ cửa vào nhà đã nhìn thấy ngay ban thờ, hình ảnh tổ tiên của gia chủ và sẽ đón nhận nhiều sát khí từ ngoài vào hoặc khi có gió thổi sẽ làm động bát hương,làm mất tính trang nghiêm.

Nếu không gian căn hộ chung cư rộng tốt nhất gia chủ nên thiết kế 1 phòng riêng hoặc tách biệt không gian đặt bàn thờ riêng nhằm đảm bảo các yếu tố phong thủy và sự tôn nghiêm, yên tĩnh. Tuy nhiên nếu căn hộ chung cư của bạn giới hạn về diện tích gia chủ có thể lựa chọn treo đặt bàn thờ lên cao ngya tại phòng khách. Điều này sẽ gây ra một số bất ổn trong sinh hoạt hay còn có thể bị khách đến chơi vô tình mạo phạm. Vì vậy cần có giải pháp sắp đặt phong thủy bàn thờ nhà chung cư tốt nhất cho chủ nhà mà không bị ảnh hưởng bởi yếu tố trên.

Căn cứ vào những nguyên tắc cơ bản trên đây, trước khi làm nội thất gia chủ nên tính toán giải pháp sắp đặt phong thủy bàn thờ nhà chung cư tốt nhất. Điều này gia chủ sẽ hoàn toàn chủ động và dễ dàng chọn được vị trí phù hợp cho gian thờ, nơi đặt ban thờ hợp lý, không phạm phải những điều cấm kỵ để sau phải sửa chữa rất khó khăn mà nhiều khi vẫn không hoàn toàn ưng ý.

3.Những điều kiêng kị khi đặt bàn thờ tổ tiên trong căn hộ chung cư

– Khi bạn dọn về ở nhà chung cư thì thời gian lập bàn thờ cùng với thời điểm nhập trạch sẽ là phù hợp nhất, vì vậy khi lập bàn thờ cũng cần phải chọn ngày giờ sao cho cẩn thận.
– Vật liệu làm bàn thờ gia chủ nên sử dụng gỗ long não, đàn hương và nên điêu khắc thủ công là tốt nhất do các loại gỗ này tránh mối mọt, có thể sử dụng từ đời này sang đời khác. Lưu ý bàn thờ đại kỵ dùng gỗ đã dùng rồi.
– Phòng thờ không nên làm bằng cửa kính hay tường kính vì có nhiều xạ khí, thay vào đó gia chủ có thể sử dụng vách ngăn phòng thờ.
– Nếu gia đình bạn có thờ phụng cả họ nội và ngoại thì nên bố trí đặt bàn vị họ nội đặt bên trái, họ ngoại đặt bên phải. Lưu ý phải dùng vạch sơn màu đỏ phân chia rõ ràng hoặc dùng tấm vách ngăn sơn đỏ để tránh tranh chấp nhau.
– Phòng ngủ cạnh phòng thờ là điều không tốt, nhất là phòng ngủ vợ chồng hãy nhớ những điều kiêng kỵ khi bố trí phòng thờ tương quan với phòng ngủ.
– Trong phòng thờ không nên đặt các thiết bị có từ trường sẽ khiến cho sóng âm không được tụ lại.
– Trên bàn thờ không nên đặt chậu cây cảnh mà chủ yếu dùng hoa tươi để thờ phụng, không nên dùng hoa nhựa.
– Khi lắp đặt cần chú ý về độ chắc chắn và nếu gắn ban thờ quá gần trần cần có giải pháp chống ố vàng trần nhà do khói hương bằng cách dùng tấm kính ngăn phía trên..

Trên đây là tổng hợp tất cả các kiến thức giúp trả lời những câu hỏi nhà chung cư nên đặt bàn thờ ở đâu? Đặt bàn thờ ở đâu? Theo hướng nào là hợp phong thủy, đem lại tài lộc cho gia đình? Chúc gia đình bạn lựa chọn được hướng tốt, vị trí tốt đặt bàn thờ mang lại may mắn và tài lộc, sự hưng thịnh cho cả gia đình.

Nguồn: Tuệ Duyên


0966.656.525