Cách thiết kế vườn rau sân thượng và mẹo chống thấm trên mái hiệu quả

Cách thiết kế vườn rau sân thượng và mẹo chống thấm trên mái hiệu quả

Sở hữu vườn rau sân thượng đẹp và ấn tượng là điều bất kì chị em nội trợ nào ở các thành phố lớn đều mong ước. Tuy nhiên quy trình làm vườn rau trên mái và chống thấm sân thượng sao cho hiệu quả.

Vườn rau sân thượng là một mô hình làm vườn sáng tạo dành cho những người sống ở thành phố chật chội yêu thích trồng trọt mà quỹ đất trồng không cho phép. Không chỉ mang lại nguồn thực phẩm sạch cho gia đình, việc trồng rau còn thỏa mãn đam mê, mang lại không gian sống tươi mát và yên bình cho gia chủ. Tuy nhiên để có được vườn rau trên sân tượng tươi tốt, bạn nên chú ý tới vấn đề chọn giống rau bởi không phải rau nào cũng trồng được ở mái nhà. Và đặc biệt là quy trình chống thấm hiệu quả, nhằm đảm bảo trần mái và tường nhà phía dưới không bị nước xâm nhập.

Mời bạn đọc cùng tham khảo những chia sẻ của KTS Công ty Kiến trúc và Nội thất Hà Nội Sunid:

Lựa chọn giống rau có thể trồng trên sân thượng?

Lựa chọn rau trồng sân thượng cũng là một trong những hạng mục quyết định tới vấn đề có rau sạch cho cả nhà ăn hay không. Nếu bạn mới bắt đầu trồng rau trên mái, bạn có thể lựa chọn những giống rau cải, xà lách, rau muống, rau dền, diếp cá, rau thơm. Những loại rau này rất ưa nắng và dễ sống, trồng chúng để có thêm kinh nghiệm cũng như động lực để có được vườn rau xanh tươi tốt.

Ảnh vườn rau sân thượng

Ảnh vườn rau sân thượng

Sau khi đã trải qua quá trình ăn rau nhỏ, với kinh nghiệm xương máu đầy mình bạn có thể dần chuyển sang những cây dây leo như bầu bí, dưa leo, khổ qua và cùng làm giàn cho chúng leo lên. Chắc chắn sẽ là những trải nghiệm thú vị cho bạn và gia đình.

Các bước để làm vườn rau trên sân thượng

Việc làm vườn, trồng cây trong chậu hay bầu vốn dĩ quá quen thuộc với những người đam mê trồng trọt. Tuy nhiên với phương pháp làm vườn rau ở sân thượng bạn cần thực hiện theo đúng các quy trình sau:
Dành chút thời gian cuối tuần để lên ý tưởng và thực hiện vườn chia ô sẽ khiến không gian ngoại thất nhà bạn xanh tươi hơn rất nhiều.

Quy trình chống thấm sân thượng

Quy trình chống thấm sân thượng

Bước 1. Đầu tiên bạn cần tính toán diện tích thân thượng và tải trọng đất tác động lên mái công trình.
Dựa vào kiến trúc ngôi nhà tức là độ dày của móng nhà, lực của tường sẽ đưa ra được phương án bố trí số lượng chậu cây, chậu rau phù hợp.

Theo tiêu chuẩn của ‘Tải trọng và tác động’ TCVN 2737 thì mức tải trọng phân bố đều trên khắp bề mặt sàn quy định cho sàn nhà như sau:
– Sàn thường (không phải mái): 150kg/ m2.
– Sàn mái có sử dụng (tức sân thượng): 150kg/ m2.
– Sàn mái không sử dụng (khó tiếp cận, khi cần thiết thì có người lên để sửa chữa): 75kg/ m2.
Tải trọng 150kg/ m2 được tính tương đương với những yếu tố sau:
– Một lớp nước cao khoảng 15cm phủ toàn bộ bề mặt sàn.
– Một lớp đất trồng cây dày 12,5cm khắp bề mặt sàn.
– Mỗi mét vuông có 2 người đứng

Tải trọng 150kg/ m2 được tính không bao gồm trọng lượng bê tông, vữa, gạch hoàn thiện hay lớp cách nhiệt chống thấm bởi những yếu tố này được tính vào phần tải trọng thường xuyên của ngôi nhà.
Nếu bạn còn băn khoăn và chưa yên tâm về mô hình vườn sân thượng của mình. Để đảm bảo tuổi thọ ngôi nhà cũng như sức khỏe của cả gia đình, bạn có thể nhờ tới sự tư vấn của các kỹ sư xây dựng hoặc kiến trúc sư thiết kế nhà.

Bước 2. Bước thứ hai là chống thấm cho phần diện tích đất trồng.
Bạn có thể tham khảo phương pháp chống thấm sau:
B1: Vệ sinh sạch sẽ bề mặt của sân thượng, sàn mái, ban công, nơi bạn muốn trồng cây.
B2: Tạo một lớp vữa mỏng quét lên bề mặt sàn bê tông để lấp kín những vết rạn nứt của sân thượng. Sử dụng vữa Sikatop Seal 107 hoặc Sika Latex để quét.
– Đối với loại vữa Sikatop Seal 107 thì chúng ta pha trộn và tiến hành quét lên bề mặt sàn bê tông 2 lớp.
– Đối với vữa Sika Latex chúng ta trộn theo tỷ lệ: 1 lít Sika Latex + 1 lít nước sạch + 4 Kg xi măng trộn đều với nhau sau đó cũng quét 2 lớp lên bề mặt bê tông, đợi lớp đầu tiên khô sau đó mới quét lớp thứ 2, mỗi lớp cách nhau từ 1 – 2 giờ đồng hồ.
Lưu ý : Để chống thấm hiệu quả bạn nên thi công trực tiếp trên bề mặt bê tông là cách thức tối ưu nhất, bởi bê tông cứng nên độ bền lớp chống thấm dột sẽ rất cao.
B3: Đợi 3 –4 tiếng sau khi lớp vữa chống thấm khô, chúng ta sẽ phun dung dịch Water Seal lên toàn bộ sàn bê tông và chân tường gạch của sân thượng. Chú ý nên phun 2 lớp, mỗi lớp cách nhau từ 3 – 4 phút, phun phải đều và đảm bảo ướt mặt sàn. Phun chân tường cao lên khoảng 15 – 20 cm.
B4: Kiểm tra chất lượng công trình và tiến hành bảo dưỡng sàn mái, sân thượng.

Ngoài phương pháp chống thấm trên, còn rất nhiều cách chống thấm hiệu quả khác. Bạn có thể lựa chọn phương pháp chống thấm phù hợp cho mái nhà, sân thượng của mình. Xử lý chống thấm là khâu quan trọng nhất khi làm vườn rau trên mái. Không nên tiết kiệm chi phí ở khâu này, bạn nên sử dụng vật liệu chống thấm tốt và đảm bảo kỹ thuật thi công.

Chuẩn bị đất trồng cây

Sau khi đã hoàn thành công đoạn chống thâm cho mái nhà, sân thượng. Chúng ta kiểm tra chất lượng công trình bằng cách ngâm nước từ 5-7 ngày để kiểm tra chống thấm có đạt hay chưa.
4. Vệ sinh bề mặt chống thấm, cán xuôi về phễu thu bằng lớp hồ tốt.
5. Lắp đặt vỉ thoát nước. Lưu ý cần lắp vỉ thoát nước trên cả mặt sàn và thành để tránh đất tiếp xúc trực tiếp với bề mặt bê tông.
6. Phủ vải địa lên. Lưu ý vải địa trước khi làm phải kiểm tra không bị rách hoặc thủng. Ngoài ra nếu nối vải, phải gấp nhiều lần để tránh đất lọt qua.
7. Cho lớp đất cát dày 10cm lên vải địa. Sau đó trộn lớp đất cát này với xơ dừa và phân vi sinh lên phần đất còn lại. Ở khâu này, bắt buộc phải dùng đất cát. Tuyệt đối không dùng đất thịt hoặc đất bùn.
8. Nên làm hệ thống tưới tự động cho rau và sân vườn. Có rất nhiều cách tưới khác nhau: Tưới nhỏ giọt, tưới phun sương…

Chuẩn bị đất trồng

Chuẩn bị đất trồng

Một số lưu ý xử lý đất trong quá trình trồng cây:

Sau 1-2-3 năm trồng sau các vi sinh vật trong đất thường chết đi nên đối với ban công và san thường bạn không cần phải thay thế đất định kì hàng năm. Thay vào đó chúng ta bổ sung thêm các vi chất mà đất đã mất đi. Điều này giúp bạn tiết kiệm tiền bạc mà giảm thiểu vấn đề về môi trường.

Khi chọn đất phù sa cho cây, trước khi đặt vào chậu bạn nên trộn thêm các thành phần làm rỗng và thoáng đất. Bởi đất tự nhiên, phù sa khi cho vào trong chậu tưới nước sẽ bị nén chặt xuống theo thời gian khiến rễ cây bó chặt và không lấy đủ oxy và nước nên ngưng phát triển và chết. Với trường hợp này các bạn buộc phải nhấc cây ra và làm lại đất bằng cách trộn đất tự nhiên phù sa với mùn và các vật liệu làm rỗng đất: Làm rỗng dưới đáy và làm rỗng trong đất với cá loại đá như Perlite hay Vermiculite hoặc sỏi nhẹ Keramzit.

Cách xử lý đất định kì khi làm vườn

Cách xử lý đất định kì khi làm vườn

– Sau khi đã có đất trộn phù hợp về độ thoáng như trên. Để đất không bạc màu, hoặc đã bạc màu thì cần có cách nào đó bù trả lại dinh dưỡng cho đất mà cây trồng lấy đi:
– Với chậu cây lớn, Trải một lớp phân hữu cơ trên bề mặt (xa gốc cây) rồi phủ một lớp giá thể xơ dừa hoặc trải một lớp phân compost. Để sạch hơn thì trải một lớp đất vi sinh mỏng trên mặt hoặc phủ một lớp sỏi nhẹ. Phần phân bón có nguồn gốc hữu cơ và mùn sẽ phân hủy từ từ theo thời gian và bổ sung vào đất. Với đất đã bạc màu thì tỷ lệ phân nhiều hơn chút, phân hữu cơ tốt thì nên ở dạng lỏng hoặc nghiền nhỏ.
– Với chậu cây nhỏ thì bón phân hữu cơ dạng lỏng, hoặc thay sang cây chậu lớn hơn với đất trộn mới.
– Bổ sung thêm trung, vi lượng. Thường đất trồng trong chậu lâu ngày sẽ thiếu vi lượng. Vi lượng không chỉ tham gia quá trình chuyển hóa của cây mà nó còn góp phần kích thích các vi sinh vật trong việc cải tạo đất lâu dài.
* Việc số bổ sung vi chất vào những thời điểm định kỳ sẽ giúp đất cân bằng và cây khỏe.
* Quá trình bổ sung cơ bản không nhiều nhưng theo thời gian thì đất cũng đầy, hoặc đất từ những chậu nhỏ cũ thải ra thì nên gom vào một cái thùng trộn với phân trùn, vỏ củ quả, lá cây mùn dừa đậy nắp lại và sử dụng tiếp cho mùa sau.

Sân vườn nếu không có mái che, bạn có thể sử dụng lưới che vừa giảm bớt ánh nắng vừa hạn chế lượng mưa dội trực tiếp làm hỏng vườn cây. Hi vọng những gợi ý trên đây sẽ giúp bạn có được chút kinh nghiệm làm vườn cây trên sân thượng hiệu quả.


0966.656.525