Bí quyết thiết kế bếp chung cư nhỏ đẹp và đáp ứng công năng sử dụng

Bí quyết thiết kế bếp chung cư nhỏ đẹp và đáp ứng công năng sử dụng

Thiết kế bếp căn hộ chung cư diện tích nhỏ bên cạnh yếu tố tạo không gian đẹp, hiện đại. Bạn cần chú ý tới vấn đề đáp ứng được đầy đủ công năng sử dụng, tạo cảm giác tiện nghi nhất cho người nội trợ.

Nếu bạn đang có ý định làm mới không gian bếp hay đang xây nhà. Hãy dành ra ít phút tham khảo những bí quyết thiết kế bếp chung cư nhỏ đáp ứng mọi công năng mà các KTS của Thiết kế nội thất chung cư SUNID đã chắt lọc được qua quá trình thiết kế và thi công mới có được. Bạn lưu ý những kinh nghiệm này cũng được áp dụng với thiết kế bếp nhà ống, nhà tầng, nhà cấp 4… Mời quý vị cùng tham khảo.

1. Tam giác công năng

Điều đầu tiên SUNID muốn bạn chú ý đó là khu vực tam giác công năng. Nếu bạn chưa hiểu khu vực chức năng này là gì bạn có thể hiểu nôm na là 3 thứ: Kho/lưu trữ (như tủ lạnh, tủ kho) – Rửa/sơ chế (chậu rửa, bàn sơ chế) – Chế biến (Bếp từ hút mùi, lò nướng, lò vi sóng).

Điều SUNID muốn bạn chú ý đó là khi thiết kế bếp khu vực tam giác công năng nên được đảm bảo chặt chẽ và mang tính thuận tiện cho quy trình nấu nướng. VD: Lấy đồ tủ lạnh, mang sang rửa, chặt thái, mang sang bếp từ để nấu. Các hệ bổ trợ cho khu vực trên thường gồm giá để bát đĩa cho khu rửa, ngăn đựng dao thớt gần khu sơ chế, ngăn kéo xoong nồi gần bếp từ tiện nấu nướng,…

Máy rửa bát nên đặt ngầm vào trong kệ tủ bếp vừa đảm bảo thẩm mỹ và tiếp kiệm diện tích. Đồng thời lắp ngay sát chậu rửa để thuận tiện đi chung đường nước, và bên cạnh máy rửa bát nên có ngăn kéo đựng bát đĩa để tiện việc lấy bát ra xếp vào đó luôn. Và tất nhiên bạn nên đặt máy rử bát ở vị trí cố định.

2. Vị trí đường thoát nước

Vị trí đường thoát nước nằm về vấn đề kỹ thuật, nhưng gần như là thứ rất khó thay đổi. Nếu dịch theo trục thẳng trong tủ có thể giấu dưới chân tủ, còn nếu đổi sang hướng khác (không có chỗ che) thì cần nâng sàn (dễ gây nguy hiểm khi bưng bê, trong kiến trúc có 1 thuật ngữ về bậc đơn, em quên xừ mất rồi lâu ko dùng hehe nhưng nói chung 1 bậc đơn sẽ nguy hiểm hơn tam cấp vì ta thường hay quên) hoặc khoan rút lõi (Không phải chung cư nào cũng cho phép).

3. Vật liệu hoàn thiện bếp

Nên dùng những vật liệu dễ làm sạch, bền với nhiệt độ và nước, chống bám vân tay (vì tay dầu mỡ bám vào trông còn nhân độ kinh tởm lên 100 lần hic). Tủ bếp dưới có thể cân nhắc dùng thùng tủ bằng ván nhựa (picomat hoặc tương đương), tủ trên vẫn khuyên dùng MFC/MDF vì độ chắc chắn và ăn vít của nó tốt hơn nhựa nhiều, giá thành lại rẻ hơn. Nếu dùng gỗ tự nhiên nên cân nhắc các loại gỗ mềm, ít co ngót (do bếp là khu vực nhiệt độ của máy móc khá cao, lại nhiều hơi nước).

4. Thiết bị bếp

Ngoài các thiết bị chính như bếp từ, hút mùi, tủ lạnh, chậu rửa ra, tất các các loại thiết bị còn lại nếu cần dùng, các anh chị nhớ liệt kê hết ra, mẫu mã chủng loại, để tính đưa vào tủ. Điều này rất hữu ích khi tối ưu không gian lưu trữ và chi phí đầu tư trong quá trình thiết kế bếp.

Lọc nước nếu dùng thì mình lắp dưới chậu rửa, còn hệ thống lọc tổng thì cực to, có khi phải dành 1 khoang 1m5x80cm cho nó cơ ạ, cái này nói sau.

Đối với vấn đề chọn chậu rửa, tùy vào cách anh chị muốn dùng chậu gì (âm bàn hay nổi vành) mà khi chọn phải lưu ý chọn cả chậu lẫn đá. Nếu chậu rửa nổi vành thì đơn giản, nhưng chậu âm bàn nhớ chọn đá nhân tạo loại cứng (vicostone càng tốt nếu lực còn) và khoang chậu rửa để rộng 90cm (thay vì có thể co vào 80cm) cho thợ gắn chậu rửa còn có chỗ thao tác.

Còn khi chọn chiều cao tủ bếp dưới sao cho tránh tình trạng chị em bị đau lưng mỏi vai gáy thì SUNID cũng đã chia sẻ với bạn đọc ở bài viết trước. Bạn vui lòng đọc lại ở bài viết: Chọn chiều cao tủ bếp dưới thế nào cho phù hợp: 900mm, 850mm hay 800mm?

Đặc biệt khi thiết kế chổ để tủ lạnh, các không nên để sát tường và gần bếp nấu, vì nó sẽ không mở được hết góc. Đồng thời quá trình sử dụng tủ sẽ tạo ra nhiệt, bạn nên để khoảng không để tủ tỏa nhiệt tốt hơn và sử dụng được bền lâu hơn.

5. Tool – phụ kiện bếp

Phụ kiện tủ bếp là những chi tiết, thiết bị và vật dụng để đảm bảo tính tiện nghi và hiện đại cũng như tăng thêm độ thẩm mỹ cho không gian bếp. Ví dụ tay nâng, giá bát nâng hạ, bản lề, giá thìa dĩa dao thớt, giá xoong nồi bát đĩa, thùng rác..

6. Một số lưu ý nhỏ khi chọn nội thất và phụ kiện bếp

– Tay nâng, giá bát nâng hạ: nên dùng đồ xịn, Cariny trở lên
– Bản lề : nên dùng từ Gariss, Cariny trở lên, nói không với hàng không có thương hiệu và trôi nổi trên thị trường, không tem mác chỉ dùng 1 thời gian là kẽo kẹt rất ghê. Tốt nhất thì dùng bản lề Blum, chuyển động cực mượt và êm.
– Giá thìa dĩa dao thớt: nên gắn cánh tủ bếp dưới
– Giá xoong nồi bát đĩa: nên gắn ngăn kéo rộng 700-800-900mm
– Thùng rác gắn cánh (tùy nhà, bạn có thể dùng hoặc không
– Bộ ray tủ kho để đồ khô: thiết kế tủ đồ khô thường cao như tủ lạnh, cánh gỗ, gắn bộ ray vào, khoảng 8-12 tầng
– Còn phần phụ kiện như thùng gạo gắn cánh, giá xoay góc thì theo SUNID khuyên bạn có thể không nên dùng, bởi thiết bị chưa thực sự tối ưu và nhất là cái giá xoay góc còn èo uột mong manh.

Trên đây là những kinh nghiệm quý báu mà đội ngũ KTS SUNID đúc rút được muốn gửi tới quý độc giả đã yêu mến và quan tâm theo dõi chúng tôi. Nếu bạn có bất kì thắc mắc nào hoặc muốn các KTS SUNID tư vấn thiết kế không gian sống cho riêng mình. Hãy liên hệ ngay với SUNID qua số Hotline:0966.656.525 nhé.


0966.656.525